Fara í efni

Í hug fólksins kemur sumarið ekki fyrr en sumarskipið kemur til hafnar með vistir. Þannig er siglingin yfir hafið með Búrgúndarvínin hluti af fólkinu sjálfu, persónuleg fylgja þess.

Heildarlista yfir öll vínin í sendingunni er hægt að nálgast með því að smella hér.

unnamed-4_cb1b706f-68bf-4264-9067-918ce90d67ef_600x800.jpg.webp__PID:4f427e70-e85c-4b4b-88c6-be10a38e8585

DOMAINE HUMBERT

Óhætt er að segja að okkar Emanuel Humbert hafi slegið í gegn hjá vandlátum vínkaupendum hér á landi. Við fyrstu sýn mætti halda að ekrurnar væru allar í órækt sem að vissu leiti er rétt því hér kemur illgresiseyðir hvergi nærri ræktuninni frekar en skordýraeitur því samkeppni frá gróðri í yfirborðinu, neyðir vínviðinn til að róta sig dýpra og þá í gegnum fleiri jarðlög sem getur af sér fjölþættari vín.

Öll vín hússins koma frá Gevrey-Chambertin ef frá er talið Fixin sem kemur af gömlum vínvið sem vex við samnefnt þorp.Í seinni tíð hefur Humbert aukið notkun á keilulaga tunnum sem talin eru gefa víninu aukið vægi á móti eikinni en nákvæmlega hvað það þýðir er ekki ljóst né eru allir vínbændur sammála frekar en við er að búast. Humbert hins vegar notar orðið 100% nýja eik í flest vín sem gerir þau óneitanlega eikuð á unglingsárunum sem svo samþættist í vínið með nokkura ára geymslu.

Okkar maður slær ekki feilnótu í 2022 árganginum frekar en þeim sem á undan komu. Hann fullyrðir að þessi árgangur sé á besti síðan 1959.

BACHELET-MONNOT

BACHELET-MONNOT

Margir sem höndla með vín leita eftir nýstirnum í hvítvínsheiminum. Þrátt fyrir að ,,auðlindum” Burgundy héraðs hafi fyrir löngu verið úthlutað, spretta enn fram ný víngerðarhús, gjarnan þegar afkomendur taka við af foreldrum og/eða hús sameinast með nýjum hjónaböndum. Í tilfelli Bachelet-Monnot tóku bræðurnir Marc og Alexander sig til árið 2005 og stofnuðu húsið. Hér er nákvæmlega sama vinna lögð í öll vín, hvort heldur er minni og ódýrari vín frá Maranges eða þau dýrari frá Chassagne og Puligny sem segja má að sé svo undirstrikað í háum dómum sem vínin fá.

Markmið bræðranna er umfram allt ferskleiki, lítil notkun á eik og fyrir átöppun eru vínin geymd á stáltönkum. Inngangs vínin eru Bourgogne Rouge og Bourgogne Blanc sem við fullyrðum að séu með þeim bestu sem framleidd eru í þeim flokki. Því miður fáum við lítið sem ekkert af þeim úthlutað en vonumst eftir meiru. Maranges 1er Cru La Fussiere kemur út lítilli kalksteinsræmu úr ekrunni sem annars er eingöngu rauð (einungis 5% vína af svæðinu eru hvít). Frá þorpinu Saint-Aubin eiga bræðurnir hluta af bestu ekrunni Remilly og setja hér viðmið (ásamt Hubert Lamy.) Þorpsvínin frá Puligny-Montrachet og Chassagne-Montrachet fá að jafnaði hæstu einkunn (91-93) frá viðurkenndum pennum. Hugtakið ferskleiki kemur alltaf upp í hugann þegar rauðvínin eru smökkuð, bæði frá Maranges og Santenay en áferðinni mætti líkja við flauel.

DARVIOT-PERRIN

DARVIOT-PERRIN

Afar eftirsótt vín hjá viðskiptavinum Santé. Húsið var stofnað árið 1989 af Didier Darviot og konu hans Geneviéve Perrin. Þau eru jafnvíg á hvítt og rautt og vínin þykja fínleg og elegant.

EDOUARD CONFURON

EDOUARD CONFURON

Edouard Confuron er nafn sem viðskiptavinir ættu að leggja á minnið. Frá þorpinu Vosne-Romanée spretta nú upp nýir og hæfileikaríkir framleiðendur með reglulegu millibili. Edouard Confuron er sonur hjónanna sem rækta og selja vín undir nafninu Confuron-Gindre. Það er lítt þekktur framleiðandi þótt hann sé með býsna mikla framleiðslu. Edouard vinnur enn við hlið föður síns en hefur fengið til eigin framleiðslu nokkrar ekrur eða samtals um 1,5 hektara en hann framleiðir 7 mismunandi vín undir eigin nafni. Faðir hans gerir vín með frekar hefðbundnum aðferðum, eins og gefur að skilja en hann er að verða sextugur.

Stíll Edouard er léttari og nútímalegri, hann notar minni nýja eik og meira af heilknippum. Þetta eru vissulega engin ný vísindi en stundum geta minnstu breytingar með kynslóðaskiptum gert kraftaverk. Santé veðjar á þennan nýja leikmann frá Vosne-Romanée. Sagt er að frá þorpinu komi engin almúgavín og fer það vel saman við stefnumörkun vínbúðarinnar.

ETIENNE SAUZET

ETIENNE SAUZET

FONTAINE-GAGNARD

FONTAINE-GAGNARD

Chassagne-Montrachet. Líklega ljúffengustu steinefni sem fáanleg eru í fljótandi formi.

YVON CLERGET

YVON CLERGET

Líklega of seint að nota hugtakið Líklega of seint að nota hugtakið rísandi stjarna eftir kynslóðaskipti rísandi stjarna eftir kynslóðaskipti nr. 28 síðan 1268! 

MOREY-COFFINET

MOREY-COFFINET

Víngerðarhúsið Morey-Coffinet var sett á fót á síðari hluta 8. áratugarins. Það rennur vín í æðum fjölskyldunnar en sonur hjónanna Michel Morey og Fabienne, Thibault, situr nú við stjórnvölinn og hefur gert síðan 2009. Rætur Morey-Coffinet liggja í Chassagne-Montrachet en frá húsinu fást vín af nokkrum 1er Cru ekrum, m.a. La Romanée, Morgeot, Les Houilleres, Les Pucelles og en Cailleret sem hér er sýnd böðuð sólargeislum. Thibault gerir líka inngangsvín, bæði hvítt og rautt, og Grand Cru, m.a. af ekrunni Batard-Montrachet sem sýnd er á myndinni hér fyrir neðan. Húsinu eru gerð ágæt skil í myndinni "A year in Burgundy" þar sem fylgst er með lífsins gangi í eitt ár hjá nokkrum víngerðarfjölskyldum. Megináhersla handverkshúsa er á sjálfa ræktunina sem er lífræn og lífefld (organic og biodynamique) sem þýðir að þeir sem vilja skordýraeitur eða illgresiseyði verða bara að bæta slíku út í eftir á. En sjálf víngerðin skiptir líka máli og hér hefur nú í nokkur ár verið notast við egglaga leirker og glerkúlur að hluta til í stað eikartunna sem hefur minni áhrif á vínið, eykur ferskleika og ýtir undir að upprunaeinkenni hverrar ekru skili sér í hinu endanlega víni.