Fara í efni

CAMILLE THIRIET

Nýstirni í Búrgúndí

Nýstirni í Búrgúndí

Handverksvín, eins og nafnið gefur til kynna eru um margt frábrugðin iðnaðarframleiðslu, nokkuð sem krefst hugvits, nákvæmni og líkamlegt atgervis. Þegar aldurinn færist yfir er skiljanlegt að eldri kynslóðir reyni að draga úr streðinu en oftar en ekki eru þær yngri drifnar áfram af óseðjandi þörf til að bæta um betur og komast efst í metorðastigann jafnvel þó að tímakaupið sé lágt. Hið eiginlega Cote de Nuits er svæðið sunnan við þorpið Nuits St. Georges og nær yfir þrjú lítil þorp (sem vínin eru þó ekki kennd við). Hér er jarðvegurinn afar rýr og stutt niður á kalkstein. Margir telja að vínviðurinn þurfi að þjást og að við slíkar aðstæður verði afraksturinn einmitt steinefnarík vín sem gefi sterka sýn á upprunann. 

Ein nýjasta víngerðarstjarna Burgundy héraðs heitir Camille Thiriet sem rekur samnefnt víngerðarhús sem samanstóð af tveimur hekturum ræktarlands úr eigin fjölskyldu en telur nú samtals 6 hektara eftir kaup á víngerðarhúsinu Domaine Gilles Jourdan. 

Hér er allt gert upp á gamla mátann, ræktunin nánast öll lífræn, þrúgur pressaðar undir fótum, náttúrulegt ger og engum inngripum beitt í víngerðina til að uppruninn miðlist í hið endanlega vín.

Gagnrýnendur eru á einu máli um ljúffengleika vínanna sem þó er ekki nema hálf sagan því kröfuharðir kaupendur gera miklar kröfur til persónuleika vínann sem segja má að sé andstæðan við einsleitni. Þannig á vínviðurinn að miðla þeim jarðvegi sem þau draga sína næringu upp úr og vera einstök fyrir hverja ekru. Það er einmitt á þennan mælikvarða sem einn virtasti penni svæðisins, hinn bresk ættaði Jasper Morris gefur þremur vínum ,,5 stjörnu” einkunn, nokkurskonar ,,best í sínum flokki”  þvert á eiginlega einkunn fyrir bragðgæði.